Menu

Bốn "bài giảng đại chúng" về AI trong ngày hội trí tuệ nhân tạo

Được đăng vào ngày 10 tháng 08 năm 2019

BỐN 'BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG' VỀ AI TRONG NGÀY HỘI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

 

Chiều 14/8/2019, hoạt động chuyên đề "Tutorial"- các bài giảng đại chúng, thuộc khuôn khổ chương trình Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) sẽ diễn ra từ 14h00 đến 16h30 tại Đại học Bách Khoa, Hà Nội.

Với mỗi 60-75 phút, bốn bài giảng sẽ lần lượt được trình bày bởi các chuyên gia uy tín trong ngành tại Việt Nam. Các bài nói tập trung vào những vấn đề như xu hướng Blockchain hóa; khả năng học tập liên tục và suốt đời của máy móc; AI trong an ninh mạng.

Hai trong bốn bài giảng được thực hiện bởi cán bộ của bộ môn Hệ thống thông tin, gồm:

Blockchain hóa – Làn sóng mới trong kỉ nguyên dữ liệu lớn

Công nghệ Blockchain ngày càng trở nên phổ biến và chứng minh được tính hữu dụng trong nhiều lĩnh vực. Về tính ứng dụng Blockchain, TS Nguyễn Bình Minh, Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, mang đến một đóng góp cụ thể qua các phân tích về khả năng áp dụng công nghệ này nhằm giải quyết các khó khăn của dữ liệu lớn.

Từ góc nhìn này, ông và các đồng sự sẽ chỉ ra các cơ hội mới trong việc Blockchain hóa các ứng dụng dữ liệu lớn trong cuộc cách mạng chuyển đổi số qua bài thuyết trình "Blockchain hóa – Làn sóng mới trong kỉ nguyên dữ liệu lớn".

Liệu máy có thể học suốt đời?

"Làm thế nào để tạo một cái máy có khả năng học liên tục từ dữ liệu trong cuộc đời của nó" là một trong những câu hỏi ám ảnh và trăn trở không chỉ riêng của TS Thân Quang Khoát, Trưởng Phòng Thí nghiệm Khoa học Dữ liệu, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội.

"Đây là một trong những câu hỏi trung tâm của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo. Rất nhiều thách thức sẽ xuất hiện, chẳng hạn như khó khăn khi học từ lượng dữ liệu đến liên tục và vô hạn, tính động của môi trường, dữ liệu nhiễu và lỗi".

Ngoài ra, PGS. TS. Lê Thanh Hương, phó trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin và TS. Nguyễn Hữu Đức, giám đốc trung tâm công nghệ dữ liệu và dịch vụ tính toán và sẽ là diễn giả cho phiên chuyên đề AI trong giáo dụcHạ tầng tính toán trong ngày hội AI4VN này.

Với chủ đề "Đẩy mạnh hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo", Ngày hội AI năm nay là nền tảng kết nối các thành tố trong hệ sinh thái từ đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn, startup đến các nhóm cộng đồng nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ AI trong các lĩnh vực giáo dục, thương mại, kinh doanh, nông nghiệp, y tế...của Việt Nam. Xem thêm thông tin tại đây: https://vnexpress.net/khoa-hoc/bon-bai-giang-dai-chung-ve-ai-trong-ngay-hoi-tri-tue-nhan-tao-3962249.html?fbclid=IwAR2gUT1L5IvM4InPA7Zwa_FWLOTszPyJHsuSIqZgQR-_6_KWgqXaOWQ6AQE

 

 

Đơn vị phối hợp